Hại sức khỏe khi mặc quần áo dễ phai màu

Nhiều loại vải may quần áo hiện nay dễ dàng bị phai màu khi giặt, cả khi mặc vào người. Các chuyên gia khuyến cáo, quần áo may từ vải dễ phai màu qua tác động nhiệt, độ ẩm có thể gây hại sức khỏe.


“Vải dễ phai màu, kém chất lượng

Theo PGS.TS Hồ Sơn Lâm, Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam), trong quá trình sản xuất vải có hai dạng: Một là nhuộm sợi trước, dệt sau; Hai là dệt mộc trước, nhuộm sau. Các loại vải hoa thường dùng cách thứ hai, loại vải quần hay có sọc thường dùng cách thứ nhất.

Để nhuộm màu cần xử lý sợi, nhuộm màu, sấy khô, xử lý bền màu... Các loại vải tốt sẽ không có hiện tượng phai màu, loại vải thủ công, chất lượng kém khi giặt sẽ phai màu, có loại phai màu đến khi chỉ còn lại màu nền. Màu nhuộm công nghiệp nhất là trong nhuộm sợi, vải đều là các hợp chất độc, khi chúng bám vào da ngấm vào cơ thể tích lũy lâu ngày mới gây bệnh, một số người bị dị ứng gây ngứa, mẩn và đỏ da.

Hại sức khỏe, có thể gây ung thư

Phân tích kỹ hơn tác hại của màu nhuộm đối với sức khỏe, TS Đặng Chí Hiền, Phân viện Hóa học TPHCM (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam) cho biết, hóa chất nhuộm sợi, vải rất đa dạng, nhưng tập trung chủ yếu ở gốc azo và indigotin.

Màu các hợp chất azo phải được xử lý đúng kỹ thuật, theo các quy trình từ cách pha, nhuộm, tỷ lệ pha của các chất đưa vào sợi vải phải thích hợp, các chất bám dính hàm lượng thế nào để chúng liên kết tốt nhất, sau nhuộm thì hấp, sấy, nhiệt hóa ở nhiệt độ bao nhiêu để bền màu…

Quy định các hợp chất azo khi đưa vào sản xuất công nghiệp phải đạt điều kiện bền với môi trường, nhiệt độ.

Trong ngành vải sợi, nếu hợp chất azo bị phai màu quá dễ dàng bởi các chất hoạt động bề mặt, chắc chắn tồn dư màu nhuộm trên vải là loại kém chất lượng, không đảm bảo an toàn sức khỏe. Các hợp chất azo mặc vào người đã có hại, lượng tồn dư quá nhiều, thấm vào cơ thể qua mồ hôi, qua da thì hại sức khỏe hơn.

Hợp chất azo hoàn toàn có thể gây ung thư, chất formaldehyt tác dụng làm cho vải không nhăn, mặt vải đẹp nhưng gây ngứa, dị ứng, kích ứng da.”

 

Ở các công ty dệt may để sản xuất ra những tấm vải bền màu họ cần phải trải qua những công đoạn nhuộm màu vải kỹ lưỡng, sau đó sử dụng máy đo độ bền màu vải để kiểm tra lại.

Hiện nay tại các chợ bán sỉ vải các rất nhiều loại vải khác nhau và chủ yếu nhập từ Trung Quốc do có giá thành thấp. Chính vì ham giá rẻ mà không màn đến sức khỏe của bản thân. Vì vậy các chuyên gia Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam khuyên bạn nên sử dụng vải, hàng may mặc có nguồn gốc, đảm bảo sức khỏe.

Nguồn:Đời sống pháp luật

Tin khác