Cấu tạo của máy dò kim loại

Máy dò kim loại sử dụng phương pháp cảm ứng điện từ để dò tìm kim loại được nhanh chóng và chính xác hơn. Bài viết sau sẽ giải thích rõ cấu tạo Và các bộ phận của máy dò kim loại.


Máy dò kim loại là sản phẩm được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực và mang lại hiệu quả cao khi sử dụng. Máy được ứng dụng trong lĩnh vực an ninh, dò kim loại trong sản phẩm (thực phẩm, thuốc, dệt may,...), dò kim loại trong địa chất, khảo cổ, xây dựng, rà bom mìn.


Cấu tạo của máy dò kim loại

Mỗi loại máy dò kim loại có kích thước, hình dáng và chức năng khác nhau, nhưng chúng đều có chung cấu tạo.

Cấu tạo chính của máy gồm 2 cuộn dây. Một cuộn phát và một cuộn thu. Cuộn phát sẽ phát ra xung quanh nó một từ trường biến đổi liên tục. Khi xuất hiện kim loại ở xung quanh, từ trường này sẽ cảm ứng một dòng điện biến đổi liên tục trong vật dẫn đó. Dòng điện này gây ra một từ trường biến đổi liên tục riêng của chính nó và do đó gây ra một dòng điện cảm ứng trong cuộn dây thu. Của máy dò. Máy dò sẽ có bộ phận khuếch đại dòng điện này lên và phát ra tín hiệu (tín hiệu âm thanh, tín hiệu số trên mặt hiện số,…)

Máy dò kim loại bao gồm các bộ phận cơ bản sau:

Bộ thăng bằng: có chức năng giữ cho máy dò luôn ổn định khi ta sử dụng để quét, kiểm tra người hay vật kim loại. Giúp cho máy có độ ổn định cao và khả năng chống nhiễu tốt.

Hộp điều khiển: có chứa các bộ phận nhỏ như mạch điện, loa, bảng điều khiển, pin và có thể bao gồm cả vi xử lí.

Cán: là bộ phận kết nối giữa hộp điều khiển máy dò và cuộn dây, thường có thể điều chỉnh dễ dàng để người dùng thoải mái nhất khi sử dụng.

Cuộn dây dò: còn được gọi bằng những cái tên khác như đầu dò, ăng ten,... là bộ phận thực hiện nhiệm vụ nhận biết sự có mặt của kim loại.


Nguồn:abc